Kiên Lao: Tiệc ly, Tiệc yêu thương và phục vụ

Thứ sáu - 25/03/2016 02:56
Hòa cùng toàn thể Giáo hội bước vào những ngày trọng đại nhất trong Năm Phụng vụ, Giáo xứ Đền Thánh Kiên Lao đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly cách trọng thể, để khai mạc Tam Nhật Vượt Qua và tưởng niệm bữa tối sau hết của Chúa Giêsu. Thánh lễ Tiệc ly chiều nay là lời mời gọi tha thiết mỗi người hãy cùng đi vào cuộc khổ nạn với Chúa Giêsu, cùng chia sẻ cái chết của Ngài trên cây thập tự, để rồi cùng được phục sinh với Ngài, qua những nghĩa cử yêu thương và tinh thần phục vụ tha nhân cách chân thành.
 

Thánh lễ Tiệc ly diễn ra vào lúc 18h00 thứ Năm, ngày 24/03/2016, Cha chánh xứ Giuse Vũ Thế Nghinh chủ tế thánh lễ, cùng dâng lễ với ngài có Cha cố Micae Trần Minh Tiến, Cha Phó Giuse Nguyễn Văn Đình, quý Thầy, quý Soeurs và đông đảo giáo dân Giáo xứ đền thánh cùng hiệp dâng trong bầu khí thánh thiêng và với tâm tình sốt sắng.

Nghi thức Thánh lễ Tiệc Ly chiều nay gồm bốn phần:

· Nghi thức đầu lễ và Phụng vụ Lời Chúa
· Nghi thức rửa chân
· Phụng vụ Thánh Thể
· Kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ.
 

 
Cha chủ tế quảng diễn Lời Chúa thật sâu sắc khi Ngài đưa cộng đoàn trở lại với sách Xuất Hành, gợi nhớ lại biến cố dân Do Thái giết Chiên con, ăn cùng với bánh không men theo lệnh của Thiên Chúa trước khi thoát khỏi Ai Cập để tiến về miền Đất Hứa. Đức Giêsu chính là Con Chiên Vượt qua, Chiên gánh tội trần gian, khi Ngài tự hiến thân mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha trên thập giá nhằm giải nhân loại khỏi vết nhơ tội lỗi, hầu được sự sống đời đời.
 
Trong bài Tin Mừng, qua việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, Ngài dạy chúng ta tinh thần phục vụ tha nhân. Chính trong bữa ăn cuối cùng này, Ngài đã cởi áo choàng ra dùng khăn thắt lưng và lấy nước, quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ. Qua hành động đặc biệt này, Chúa Giêsu minh chứng rằng: Ngài đến trần gian không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ mọi người. Cũng trong bữa tiệc sau hết ấy, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với nhân loại dưới hình bánh, hình rượu, và qua đó, Ngài ban sự sống dồi dào cho họ. Cùng với Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh để các Tông đồ tiếp tục sứ vụ của Chúa trên trần gian. Xác tín vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa, mỗi tín hữu khi tham dự nghi thức chiều nay, cần có tâm tình biết ơn và tưởng niệm đến Đấng đã, đang và sẽ yêu thương chúng ta mãi mãi, Đấng đã tự nguyện chấp nhận cái chết tủi nhục, để đem lại cho ta sự sống vĩnh hằng.
 

Sau bài chia sẻ Lời Chúa, cha chủ sự đã cử hành nghi thức rửa chân cho 12 giáo dân đã được chọn trước trong Cộng đoàn. Ngài lặp lại cử chỉ yêu thương, phục vụ của Chúa Giêsu trong Nhà tiệc ly năm xưa.
 Sau Thánh lễ, Cha chủ sự kiệu Thánh Thể sang Bàn thờ phụ, để cùng với giáo dân cầu nguyện và chầu Thánh Thể như xưa Chúa đã dạy các Tông đồ hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn để khỏi sa chước cám dỗ. Kế đó, các Giáo họ và Cộng đoàn thay nhau chầu Mình Thánh Chúa cả đêm và ngày hôm sau.
 

Thánh lễ Tiệc ly đã thực sự đem lại cho các tín hữu những bài học quý giá về thái độ và tinh thần dấn thân phục vụ tha nhân cách vô vị lợi. Qua những cử chỉ ân cần, thái độ quan tâm, nâng đỡ những người cần đến chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thể hiện mình là một Kitô hữu tốt lành. Thánh lễ Tiệc ly cũng dạy mọi tín hữu về trách nhiệm của một Kitô hữu: từ các bậc cha mẹ đến con cái trong gia đình, biết nghĩ đến nhau, quan tâm đến nhu cầu của nhau, biết phục vụ nhau, biết cho đi không tính toán, để trong gia đình chỉ còn tình yêu thương và sự tha thứ cư ngụ. Đây chính là những thông điệp quan trọng nhất mà ngày lễ hôm nay mang lại cho chúng ta, nhất là cho đoàn con cái Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao này.
 

Tác giả bài viết: Toản Linh

Nguồn tin: GPbuichu.org:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lời Ngỏ

Kính thưa quý vị xa gần Ban điều hành trang xin có đôi lời bày tỏ để quý vị: KIENLAO.NET được lập vào năm 2010 với mục địch  giới thiệu hình ảnh Xứ Đạo Kiên Lao đến bạn bè bốn phương và mong muốn giúp những người con hiện đang xa quê và những người quan tâm được cập...

Videos

Thông kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,055
  • Tháng hiện tại21,359
  • Tổng lượt truy cập169,187,681


© Bản quyền thuộc về KIENLAO.NET

Phụ trách: Ban truyền thông xứ đạo

Địa chỉ: Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định

Email: Kienlaonet@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây