Kiên Lao: sắc phong giáo họ Thánh Mẫu

Thứ hai - 04/01/2016 01:54
Lễ đón nhận Sắc phong Giáo họ Thánh Mẫu và mừng kính Quan Thầy Mẹ Thiên Chúa đã diễn ra vào lúc 09 giờ 30 thứ Bảy, ngày 02 tháng 01 năm 2016 tạ Đền Thánh Kiên Lao.

Đức Cha giáo phận chủ tế, Cha chánh xứ Kiên Lao và quý Cha đồng tế, khá đông quý Thầy, quý Dì và khoảng gần 2000 giáo dân sốt sắng tham dự để cầu nguyện cho giáo họ mới.
 

Đối với giáo dân giáo họ Thánh Mẫu, hôm nay là ngày vô cùng đặc biệt và ý nghĩa, ngày cộng đoàn không những hân hoan mừng lễ Quan Thầy mà còn là ngày giáo họ chính thức nhận Sắc phong. Niềm vui hôm nay được nhân lên gấp bội, vì kể từ nay giáo họ chính thức mang tên giáo họ Thánh Mẫu qua nghi thức đón nhận Sắc phong. Vì thế, ngay từ sáng sớm, việc chuẩn bị cho ngày mừng lễ và nhận Sắc phong của giáo họ đã được hoàn tất. Các đoàn hội với trang phục đủ màu cờ sắc xếp thành hai hàng danh dự từ cổng nhà xứ vào tới Trung Tâm Mục Vụ để đón chào vị chủ chăn giáo phận.

Như chương trình đã được thông báo trước, đúng 09 giờ 15, Đức Cha đã làm phép tượng Đức Mẹ, sau đó đoàn lễ nghi gồm có Nhạc Đoàn hai giáo xứ Kiên Lao và Thánh Danh, Hội Trống, quý chức và mọi thành phần trong Giáo họ từ Trung tâm Mục vụ tiến ra thánh đường cử hành Thánh lễ tạ ơn. Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Chánh Văn Phòng Giuse Phạm Quốc Điêm đọc Sắc phong thành lập giáo họ.
 

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi mọi người tạ ơn Chúa và sống tâm tình đó bằng một đời sống mới:“Cùng với tầm tình tạ ơn Chúa qua việc giáo họ được thành lập, chúng ta liên kết với nhau dưới tà áo Đức Mẹ, để cùng chung một niềm tin cậy mến, giúp nhau sống tình huynh đệ bác ái yêu thương, làm con Đức Mẹ, làm con Chúa”.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh rằng tâm tình tạ ơn Chúa trong ngày thành lập giáo họ phải đi liền với việc xây dựng giáo họ về mọi mặt. Ngài nói: “Chúng ta hết lòng tạ ơn Chúa cùng với Đức Mẹ, vì không những giáo họ chúng ta được thành lập, để từ này cộng đoàn giáo họ chúng ta cùng sánh vai với các giáo họ khác trong giáo xứ, giáo phận để tất cả giáo họ chúng ta chuyên chăm cầu nguyện, xây dựng cộng đoàn yêu thương, cộng đoàn truyền giáo, dưới sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm thay mặt cho cộng đoàn Giáo họ dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, tri ân Đức Cha, quý Cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn; bày tỏ niềm vui mừng phấn khởi trong ngày kính thánh Quan thầy và nhất là nhận Sắc phong thành lập Giáo họ Thánh Mẫu. Vì là một Giáo họ, nên khi nhìn về tương lai, vị đại diện luôn ấp ủ những ưu tư làm sao để phát triển Giáo họ. Tuy nhiên, với niềm tin tưởng và phó thác, vị đại diện nói: “Dầu biết rằng, công việc xây dựng giáo họ ở phía trước còn rất nhiều khó khăn vất vả, nhưng chúng con tin chắc rằng, với Ơn Chúa, cùng với sự thương yêu, quan tâm, giúp đỡ và lời cầu nguyện của mọi người, nhất là qua sự bầu cử của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, giáo họ chúng con sẽ ngày càng được củng cố và tiến triển như lòng Chúa và Đức Mẹ mong muốn”.
 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 35 phút, mọi người ra về lòng phẩn khởi vui mừng, vì nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, mà họ đã đón nhận dồi dào ơn thánh Chúa. Và ai nấy trong giáo họ động viên nhau noi gương Đức Maria, để ước mong biến giáo họ của mình thành một cộng đoàn chuyên chăm cầu nguyện, một cộng yêu thương và một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Được biết cộng đoàn giáo họ gồm 500 nhân danh, thuộc hai chi của giáo xứ Thánh Danh sống ở xung quanh nhờ thờ giáo xứ Kiên Lao. Vì thế, để cộng đoàn phát triển và mọi thành phần trong cộng đoàn thuận tiện trong việc sống đạo, cộng đoàn đã đệ đơn kính trình Đức Cha Giáo phận, Cha xứ Đền Thánh Kiên Lao và Cha xứ Thánh Danh chấp thuận để cho cộng đoàn được chuyển về Đền Thánh Kiên Lao, với nguyện ước việc thành lập một họ mới, mang đậm nét truyền thống và dấu ấn của các bậc tiền nhân để lại.

Đức Cha Tôma đã châu phê và nâng cộng đoàn lên hàng giáo họ vào ngày 01 tháng 05 năm 2015. Ngày 30 tháng 07 cùng năm, Đức Cha đã ban Sắc thành lập Giáo họ và chính ngày 02 tháng 01, Đức Cha đã về dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, công bố Sắc phong, để chính thức thành lập giáo họ Thánh Mẫu, giáo xứ Đền Thánh  Kiên Lao, với tước hiệu Quan Thầy là Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời.

Nguồn tin: GPbuichu.org:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lời Ngỏ

Kính thưa quý vị xa gần Ban điều hành trang xin có đôi lời bày tỏ để quý vị: KIENLAO.NET được lập vào năm 2010 với mục địch  giới thiệu hình ảnh Xứ Đạo Kiên Lao đến bạn bè bốn phương và mong muốn giúp những người con hiện đang xa quê và những người quan tâm được cập...

Videos

Thông kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,069
  • Tháng hiện tại51,127
  • Tổng lượt truy cập169,143,139


© Bản quyền thuộc về KIENLAO.NET

Phụ trách: Ban truyền thông xứ đạo

Địa chỉ: Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định

Email: Kienlaonet@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây